วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

ไขปม Shopee ดึงรูปผู้ใช้ไม่แจ้ง มือดีแกะโค้ดพบแอปรุ่นใหม่อาจเก็บรูปในพื้นที่ของแอปแทน

 

เรื่องเกิดขึ้นจากผู้ใช้งาน Pantip ได้รายงานว่าตัวแอปพลิเคชัน Shopee มีการดึงรูปภาพของผู้ใช้งานไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์ ShopeeTH/sharing ของ Android ซึ่งไม่ได้เป็นรูปที่เกี่ยวข้องกับช้อปปี้ และระบุไม่ได้ว่านำไปใช้ทำอะไร แถมไม่ใช่เพียงผู้ใช้งานคนเดียว แต่พบเจอปัญหานี้กันหลายคนจนถึงกับรณรงค์ให้มีการให้ 1 ดาวบน Play Store

โดย Shopee ประเทศไทยได้ออกมาชี้แจงใน Pantip เอาไว้ดังนี้


สวัสดีค่ะ คุณ XCIX99

ทางทีมงานได้ตรวจพบ Bug ที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดชั่วคราวในการใช้งานในแอปพลิเคชั่นช้อปปี้บนระบบปฏิบัติการ Android ข้อผิดพลาดดังกล่าวทำให้ระบบมีการคัดลอกรูปภาพบางส่วนไปบันทึกไว้ในโฟลเดอร์การแชร์ภาพ (Sharing Folder)

ช้อปปี้อยากให้ผู้ใช้งานทุกท่านมั่นใจว่าเราไม่เคยมีการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวของข้อมูล จากการตรวจสอบ รูปภาพจะถูกคัดลอกไว้ในอุปกรณสื่อสารของผู้ใช้งานเพียงเท่านั้น และไม่มีการเปิดเผยต่อบุคคลอื่นโดยที่ไม่ได้รับการอนุญาต

ทั้งนี้ ช้อปปี้ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วนและได้ระงับการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว ผู้ใช้งานสามารถอัพเดทแอปพลิเคชั่นช้อปปี้ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (2.60.07) โดยหลังจากที่ผู้ใช้งานอัพเดทแล้ว รูปภาพทั้งหมดที่เกิดความผิดพลาดและถูกบันทึกอยู่ในโฟลเดอร์ ‘Sharing’ จะถูกลบโดยอัตโนมัติและหายไปอย่างถาวร 

ช้อปปี้ยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจและปฏิบัติงานให้สอดคล้องภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของราชอาณาจักรไทย ทางเราขอย้ำอีกครั้งว่ารูปภาพดังกล่าวไม่ได้มีการถูกแชร์หรือเปิดเผยต่อบุคคลภายนอกใดๆ 

อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานช้อปปี้จะเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างรัดกุมเพื่อให้มั่นใจว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ช้อปปี้ขออภัยในข้อผิดพลาดที่อาจก่อให้เกิดความไม่สบายใจต่อผู้ใช้งานและสร้างความไม่สะดวกในมา ณ ที่นี้ 

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมประการใด สามารถติดต่อเข้ามาที่ Call Center 02-017-8399 หรือ Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือต่อไปได้เลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ทีมงาน Shopee


คำถามที่น่าสงสัยคือ สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นข้อผิดพลาดของระบบจริงหรือไม่?

Untitled

อ้างอิงจาก Facebook ของคุณนู๋เนย-สิทธิพล พรรณวิไล โปรแกรมเมอร์ชื่อดังชาวไทยพบว่าจากการแกะแอปพลิเคชัน Shopee พบว่ามีการสร้างไฟล์ใน Path <storage>/shopeeTH/sharing ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีปัญหาตามรายงานของผู้ใช้งานใน Pantip แต่ยังไม่พบว่ามีการใช้งานโค้ดดังกล่าว ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัด แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะถูกเรียกใช้งานจากโค้ดส่วนอื่น ๆ ที่ยังเจาะไปไม่ถึงก็เป็นไปได้เช่นกัน ทั้งนี้โค้ดดังกล่าวไม่ได้เพิ่งมีในเวอร์ชันที่ถูกรายงาน แต่มีมาสักพักแล้ว  (ซึ่งอาจจะเป็นแค่บั๊กก็ได้ ยังฟันธงไม่ได้จนกว่าจะเจอโค้ดที่ใช้เจอ)

ส่วนเวอร์ชันใหม่ที่ทาง Shopee ปล่อยอัปเดตมาโดยระบุว่าแก้บั๊กนั้น ก็ยังมีฟังก์ชันเก็บรูปของผู้ใช้เหมือนเดิม แต่มีการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ขึ้นมาแทนโดยเปลี่ยนจากพื้นที่สาธารณะ (External Storage) เป็นพื้นที่ส่วนตัวของแอป Shopee แทน (App-Specific Directory)

ซึ่งคุณสิทธิพลกล่าวว่า ภายในวันเดียวกันทาง Shopee ได้ปล่อยอัปเดตแอปออกมาถึงสองเวอร์ชัน โดยเวอร์ชันแรกที่ปล่อยในตอนเช้าของวันเสาร์ที่ 29 นั้นยังไม่ได้แก้โค้ดอะไร แต่มาแก้เอาในอัปเดตแอปของช่วงเย็นวันที่ 29 ในวันเดียวกัน จึงยังมีความเป็นไปได้ที่ Shopee อาจจะยังเข้าถึงรูปภาพในเครื่องของผู้ใช้งานได้อยู่

ปัจจุบันมีเพียงรายงานของผู้ใช้งานระบบ Android เท่านั้น เนื่องจาก iOS นั้นไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ที่ละเอียดเหมือน Android ได้ ใครที่ยังมีความจำเป็นต้องใช้ Shopee แต่มีความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว สามารถไปตั้ง Permission เพื่อปิดการเข้าถึงไฟล์ในเครื่องได้ดังนี้

  • iOS ให้เข้าไปที่ Settings > Privacy > Photos > Shopee > Never ซึ่งสามารถเลือกในหมวด Camera เพื่อป้องกันการใช้งานกล้องได้เช่นเดียวกัน
  • Android ให้เข้าไปที่ Settings > Privacy > Permission > Internal Storage > Shopee แล้วเลือกเป็นไม่อนุญาตครับ

ตอนนี้แบไต๋ได้ติดต่อ Shopee เพื่อขอความเห็นแล้ว ซึ่งถ้าเราได้แถลงการณ์จาก Shopee จะนำมาอัปเดตให้ฟังอีกครั้งครับ

อ้างอิง: Pantip

 

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก: https://www.beartai.com/