วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

4 ตัวช่วยที่จะทำให้ Presentation ของคุณออกมาดูดี

19102561 pic1

     Microsoft PowerPoint, Google Sheet และ Keynote เป็นโปรแกรมยอดนิยมในการทำพรีเซนเทชั่น (Presentation) ซึ่งการใช้งานอันที่จริงก็ไม่ได้ยากเท่าไหร่ แต่การที่จะทำให้มันออกมาสวยงามดูดีนี่สิ ไม่ง่ายเลย เราก็เลยจะมาแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้สไลด์พรีเซนเทชั่นที่เราทำออกมาดูสวยอย่างง่ายๆ ให้รู้จักกัน จะมีอะไรบ้างมาดูกัน


Noun Project
รองรับ (Windows, macOS)

     ตัวนี้คือโปรแกรม Add-in สำหรับโปรแกรม PowerPoint แต่ก็สามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้เช่นกัน Noun Project ได้รวบรวมไอคอนเอาไว้จำนวนมหาศาล รอให้คุณหยิบไปใช้ประกอบในสไลด์ได้ในทุกสถานการณ์ ตัวไอคอนสามารถปรับขนาด และเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการด้วยอย่างอิสระ ทางผู้พัฒนาเคลมว่ามีไอคอนกว่า 1,000,000 แบบให้เลือกใช้

     การใช้งานแบบฟรีจำเป็นต้องให้เครดิตแก่ผู้ออกแบบไอคอนด้วย หากต้องการนำไปใช้ทำงานจะมีค่าบริการปีละ $39.99 (ประมาณ 1,302 บาท) เท่านั้นเอง

     ดาวน์โหลดได้ที่ : https://appsource.microsoft.com/en-us/product/office/WA104381063
     เว็บไซต์ : https://thenounproject.com

19102561 pic2


LiveSlides
รองรับ (Windows, macOS)

     การจะฝัง (Embed) วีดีโอจาก YouTube ลงใน PowerPoint นั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่หากจะฝังมีเดียอื่่นๆ ลงในเว็บนี่ไม่ง่ายเลย ซึ่งเจ้า LiveSlides นี้จะช่วยให้เราฝังเนื้อหาจาก YouTube, Vimeo, Twitter, Poll, Google Calendar, Outlook Calendar, Google Maps, Asana, Google Docs หรือเว็บแอพฯ อื่นๆ ลงในสไลด์ได้อย่างง่ายดาย ด้วยขั้นตอนง่ายๆ แค่ Copy ลิงก์มาแปะก็เท่านั้น ที่เห็นในภาพไม่ใช่แคปเจอร์จอมานะครับ แต่เป็นฝังมาเลย เราสามารถคลิกขยายภาพในทวีต คลิกลิงก์ในทวีตได้โดยตรง

     ดาวน์โหลดได้ที่ : https://www.liveslides.com/download

19102561 pic3


Pslides
รองรับ (Windows)

     แบบสำเร็จรูป (Templates) ใน PowerPoint นั้นช่วยให้เราเริ่มต้นงานใหม่ได้ง่ายขึ้น ซึ่งในโปรแกรมก็จะมีแบบสำเร็จรูปให้มาจำนวนหนึ่งอยู่แล้วแหละ แต่คือ มันอาจจะยังไม่ใช่แบบที่เราต้องการไง ซึ่ง Pslides นั้นเป็นเว็บไซต์ที่รวมแบบสำเร็จรูปสวยๆ เอาไว้ให้เราเลือกใช้มากมาย โดยจะมีทั้งฟรีประมาณ 150 แบบ และไม่ฟรีอีกเพียบ โดยราคาเริ่มต้นที่ $15 (ประมาณ 490 บาท)

     อันที่จริงยังมีเว็บที่แจกแบบสำเร็จรูปอีกหลายแห่ง เช่น SmileTemplates, TemplatesWise, FPPT, Powered Template ฯลฯ
     เว็บไซต์ : https://pslides.com/powerpoint-templates/

19102561 pic4


Peetch
รองรับ (Windows, macOS)

     อันที่จริงนี่ก็เป็นเว็บดาวน์โหลดแบบสำเร็จรูปเหมือน Pslides ที่เราแนะนำไปเมื่อสักครู่ แต่ว่าที่เราตัดสินใจแยกมันออกมาเพราะว่ามันมีจุดยืนที่แตกต่างกัน แบบสำเร็จรูปของเว็บนี้ทำออกมาให้เหมาะสมกับการใช้นำเสนอไอเดียขนาดใหญ่ของนักพัฒนา หรือผู้ประกอบการ

     บนเว็บตอนนี้มีแค่ 42 แบบเท่านั้น อาจจะดูน้อย แต่ว่ามันได้รับการออกแบบให้นำไปใช้ในการทำงานได้ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น การเล่าเรื่อง, ปัญหา, แนวทาง, แผนการตลาด, วิเคราะห์ข้อมูล, แผนอนาคต, วิเคราะห์ทีม ฯลฯ พูดง่ายๆ เน้นใช้ทำงานแบบมืออาชีพโดยเฉพาะเลย ใครที่เป็นผู้จัดการ หรือหัวหน้าโครงการ เราค่อนข้างแนะนำให้ใช้งานเว็บนี้เลย

     เว็บไซต์ : http://peetch.slidor.fr/

19102561 pic5

ที่มา : https://tips.thaiware.com/1083.html