วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     news it 09042561 1 pic1

     ยังคงมีมาให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ สำหรับอีเมลปลอมที่ส่งมาเพื่อหลอกให้เรากรอกข้อมูลบัตรเครดิต ซึ่งส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นอีเมลปลอมที่อ้างว่าส่งมาจาก Apple และเรียกเก็บค่าบริการแอปต่างๆ วันนี้เรามี เคล็ดลับ ที่ช่วยป้องกันให้ไม่โดนหลอกจากอีเมลปลอม มาแนะนำกัน

     1. ตรวจสอบอีเมลผู้ส่ง

news it 09042561 1 pic2          สิ่งที่ต้องสังเกตเป็นอันดับแรกคือ ชื่ออีเมลผู้ส่ง ซึ่งอีเมลปลอมมักจะใช้ชื่อให้เป็นทางการ เช่น Apple ID, Apple Music เพื่อหลอกผู้ใช้ว่าส่งจาก Apple จริงๆ สิ่งที่เราต้องดูดีๆ คือ อีเมลแอดเดรสที่ส่งมา จากรูปตัวอย่าง This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ดูแล้วรู้เลยว่าเป็นอีเมลปลอม เนื่องจากอีเมลของ Apple จะไม่ใช้อีเมลโดเมนอื่นที่ดูไม่เป็นทางการ และอีเมลที่ใช้ติดต่อของ Apple คือ คือ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

     2. เนื้อหามีการร้องขอแปลกๆ

news it 09042561 1 pic3

          บางอีเมลปลอมมักจะหลอกลวงให้เราเปิดไฟล์ PDF เช่น ใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษี หรือเอกสารต่างๆ ที่ดูว่ามาจาก Apple จริงๆ โดยใส่โลโก้ และจัดวางข้อความให้เหมือน ดังตัวอย่าง เป็นอีเมลหลอกว่าเราได้มีการสั่งซื้อ iPhone 7 Plus และมีข้อความระบุในอีเมลว่า “เราแนะนำให้คุณเปิดไฟล์แนบ (PDF) เพื่อตรวจสอบสถานะการจัดส่ง คุณสามารถยกเลิกการสั่งซื้อได้ภายใน 24 ชั่วโมง” ซึ่งการร้องขอลักษณะนี้ดูแปลกและไม่น่าเชื่อถือ หากเราไม่ได้มีการสั่งซื้อ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงหรือโทรสอบถามกับทาง Apple จะดีกว่า

     3. ตรวจสอบชื่อผู้รับ

news it 09042561 1 pic4

         ชื่อผู้รับอีเมลควรจะเป็นชื่อและอีเมลของเราจริงๆ ดังตัวอย่าง ได้ส่งถึง “undisclosed recipients” ซึ่งระบุว่าเป็นกลุ่มผู้รับที่ไม่รู้จัก และการจั่วหัวข้อเริ่มแรก Dear Apple User ซึ่งการระบุผู้รับทั้ง 2 แบบนี้ คาดการณ์ได้ว่าเป็นอีเมลปลอมแน่นอน เพราะอีเมลจาก Apple จะต้องระบุชื่อและอีเมลของผู้รับชัดเจน โดยต้องแสดงเป็นชื่อของเราจริงๆ เช่น Dear Sakura Phutthalong

     4. ตรวจสอบคำขึ้นต้นทักทาย

news it 09042561 1 pic5          เคสนี้จะคล้ายๆ กับการตรวจสอบชื่อผู้รับ ซึ่งคำขึ้นต้นทักทายในอีเมล ก็ควรจะเป็นคำทักทายที่เป็นชื่อของเราจริงๆ อย่างแอป Paypal ที่เป็นแอปทางด้านการเงินที่น่าเชื่อถือและได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ทั่วโลก ก็ยังคงมีอีเมลปลอมส่งมาหลอกผู้ใช้หลายคนอยู่ ดังนั้นควรคำนึงอยู่เสมอว่า ผู้ให้บริการจะไม่ใช้คำขึ้นต้นทักทายที่ไม่ใช่ชื่อเราเป็นอันขาด ดังรูปตัวอย่าง Dear Valued User การขึ้นต้นคำทักทายลักษณะนี้ เราต้องสังเกตและควรหลีกเลี่ยงที่จะกดลิงค์และกรอกข้อมูลสำคัญของเราลงไป

     5. ดูการจัดรูปแบบอีเมล

news it 09042561 1 pic6          ในรูปตัวอย่างนี้เป็นอีเมลจาก Paypal ที่นอกจากชื่อผู้ส่งและหัวข้ออีเมลจะดูแปลกปลอมแล้ว การจัดวางรูปแบบอีเมล ยังผิดแปลกไปจากอีเมลจริงของ Paypal อีกด้วย หากเราเคยใช้ Paypal จะรู้เลยว่ารูปแบบอีเมลของ Paypal จะไม่ใช่ลักษณะแบบนี้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นอีเมลจากผู้ให้บริการเจ้าไหนก็ตาม หากเราดูรูปแบบแล้วรู้สึกว่าไม่เหมือนหรือคล้ายกับของเดิม ก็ไม่ควรที่จะกดลิงค์หรือให้ข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างอีเมลปลอมและเทคนิคการตรวจสอบ เพื่อให้เราสังเกตก่อนที่จะกดหรือกรอกข้อมูลบัตรเครดิตลงไป สำหรับใครที่ได้รับอีเมลจากผู้ให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Apple, Paypal, Ebay, Amazon หรือ YouTube ก็ควรจะเช็คและดูให้ดีๆ ก่อน หากไม่แน่ใจแนะนำให้ส่งอีเมลหรือโทรสอบถามกับฝ่ายสนับสนุนก่อนจะดีกว่า

ที่มา : https://www.sanook.com/hitech/1448913/