ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สป. ให้บริการอะไรบ้าง และจะสามารถใช้บริการนั้นๆ ได้อย่างไร
1. บริการด้านการพัฒนาระบบฐานข้อมูลและสารสนเทศเพื่อการศึกษา
- พัฒนาระบบฐานข้อมูลบุคคลทุกช่วงวัยที่สามารถเชื่อมโยง และแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- พัฒนาและจัดระบบฐานข้อมูลด้านการศึกษา และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้องเป็นระบบเดียวเพื่อการใช้ประโยชน์ร่วมกันระหว่างหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการและ
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- พัฒนาระบบสารสนเทศทางการศึกษาที่ครอบคลุม ถูกต้อง และเป็นปัจจุบัน เพื่อการวางแผนการบริหารจัดการศึกษา การติดตาม ประเมินและรายงานผล
2. บริการด้านการสื่อสารและพัฒนาสื่อดิจิทัลและระบบบริการอิเล็กทรอนิกส์
- พัฒนาเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ที่มีมาตรฐานและให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ
- บูรณาการด้านระบบจัดการองค์ความรู้ คลังข้อมูล สื่อ และนวัตกรรมการเรียนรู้ที่มีคุณภาพมาตรฐาน สามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันระหว่างหน่วยงานในกระทรวง
ศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งพัฒนาศูนย์กลางการให้บริการด้วยระบบบริการอิเล็กทรอนิกส์(e-service) ที่มีประสิทธิภาพ ให้ประชาชนเข้าถึงการให้
บริการได้โดยสะดวก
3. บริการด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายดิจิทัล
- พัฒนาระบบเครือข่ายเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษาที่มีความเสถียรและความเร็วเหมาะสมกับการจัดการเรียนรู้และบริการจัดการ ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงสื่อ
การเรียนการสอนทางไกลและสื่อดิจิทัลได้ โดยไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาและสถานที่ด้ยบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
4. บริการด้านยุทธศาสตร์เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษา การวิจัยและพัฒนา ปละการพัฒนาสมรรถนะบุคลากร
- จัดทำแผนยุทธศาสตร์เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษา(แผ่นแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร) ส่งเสริมการวจัยและพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษา
การผลักดันสู่การปฏิบัติให้เกิดการบูรณาการ การติดตามประเมินผล รวมทั้งการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรด้านเทคโนโลยีดิจิทัล(Digital literacy)