วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     พลิกกลับด้านรูปภาพ ทำยังไง สำหรับผู้ใช้โปรแกรม Office ทั้ง Word หรือ PowerPoint ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียเวลาสลับใช้โปรแกรมแต่งรูป เพื่อแก้ไขรูปเลย ซึ่งวิธีนี้เหมาะมากสำหรับผู้ใช้มือถือกล้องหน้าถ่าย SELFIE 

พลิกกลับด้านรูปภาพ

     เริ่มจากทำการแทรกรูปในเอกสาร PowerPoint (หรือโปรแกรมอื่นใน Microsoft Office ) แล้วคลิกที่ตัวรูป ให้ติดเป็นรูปกลมๆ รอบๆรูปนี้

how flip picture horizontally powerpoint 04

     แถบเมนูแก้ไขรูปภาพก็จะปรากฎขึ้น ให้คลิกที่ Format จากนั้นคลิกที่ Rotate ซึ่งอยู่บริเวณด้านขวา …

how flip picture horizontally powerpoint 05

     แล้วเลือกที่ Flip Horizontal เพื่อทำการ พลิกกลับด้านรูปภาพ

how flip picture horizontally powerpoint 06

     แค่นี้รูปภาพก็จะพลิกกลับด้านเรียบร้อย

how flip picture horizontally powerpoint 07

     หรือจะลากตรงมุมขวาบนของรูป แล้วลากไปทางซ้าย เพื่อ พลิกกลับด้านรูปภาพ ได้เช่นกัน วิธีนี้ใช้ได้กับโปรแกรมชุด Office

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก https://www.it24hrs.com/2019/how-flip-picture-horizontally-powerpoint/

16079 190325115346F4

     Microsoft เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ โหมด Graphing ให้กับแอปเครื่องคิดเลขบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 โดยตอนนี้มันกำลังถูกทดสอบอยู่บน GitHub ที่ทาง Microsoft ได้ปล่อยออกมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม

     ความสามารถของโหมดกราฟเกิดจากไอเดียของ Dave Grochocki วิศวกรของ Microsoft ที่ได้แสดงความเห็นว่า นักเรียนจะสามารถใช้โหมดกราฟช่วยในการศึกษาวิชาพีชคณิตได้ โดยเขามองว่าพีชคณิตเป็นก้าวแรกของการต่อยอดไปยังคณิตศาสตร์ชั้นสูง รวมไปถึงการคำนวณทางวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมอื่นๆ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่มักจะเผชิญกับปัญหาในการเรียนรู้ทำความเข้าใจในวิชานี้

16079 1903251147338O 14

     แอปเครื่องคิดเลขส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ไม่มีการคำนวณกราฟสมการเชิงเส้นให้ใช้งาน ทำให้เมื่อแอปฯ นี้ปล่อยอัปเดตออกมา น่าจะช่วยให้แอปเครื่องคิดเลขของ Microsoft น่าจะได้รับความนิยมขึ้นมากทีเดียว

     ขณะนี้ แอปฯ กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งเท่าที่ระบุเอาไว้บน GitHub มันจะรองรับการหาค่ากราฟสมการเชิงเส้น, ยกกำลัง และหาเลขชี้กำลังได้ด้วย

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก https://news.thaiware.com/16079.html

     แบตเตอรี่มือถือ เป็นสิ่งสำคัญที่ใกล้ตัวเกี่ยวกับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ เพราะหากใช้แบตเตอรี่มือถือที่ไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้เกิดอันตรายและการสูญเสียตามมา กสทช. ร่วมกับ ศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ทางไฟฟ้า สวทช. กับ อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จัดกิจกรรมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน และนักศึกษา ในเรื่อง ปลอดภัยใช้ดี เลือกแบตเตอรี่มีมาตรฐาน

battery smartphone standard 02 1024x576

     นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. และประธานในพิธีเปิดโครงการรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องมาตรฐานของแบตเตอรี่มือถือ กล่าวว่า ปัจจุบันโทรศัพท์เคลื่อนที่ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญในชีวิตประจำวัน ซึ่งประเทศไทยมีประชากร 69.11 ล้านคน จากสถิติปี 2561 พบว่ามีผู้ใช้มือถือมากถึง 124.63 ล้านเลขหมาย โดยใช้สำหรับติดต่อสื่อสาร ทำธุรกรรมทางการเงิน และความบันเทิง ซึ่งปัญหาที่พบมากในการใช้โทรศัพท์มือถือ คือ แบตเตอรี่เสื่อม โดยมากจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะชาร์จไฟแบตเตอรี่, การใช้อุปกรณ์การชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน และการใช้งานแบตเตอรี่ปลอม เป็นต้น ถือเป็นการใช้งานที่ผิดวิธีอาจนำมาซึ่งอันตรายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

     สำนักงาน กสทช. ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของแบตเตอรี่มือถือ ทั้งที่มาพร้อมกับเครื่องหรือการเลือกซื้อแบตเตอรี่ใหม่ จึงได้ลงพื้นที่รณรงค์ให้ความรู้เรื่องมาตรฐานของแบตเตอรี่ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ ภายใต้แนวคิด “ปลอดภัยใช้ดี เลือกแบตเตอรี่มีมาตรฐาน” เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

     “กสทช. มั่นใจว่าจะลดความสูญเสียและยังเป็นการป้องกันก่อนเกิดอันตรายทั้งทรัพย์สินและชีวิต จึงขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันการใช้แบตเตอรี่มาตรฐาน ตรวจสอบทุกครั้งในการเลือกซื้อ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน” นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. กล่าว

battery smartphone standard 03 1024x724

     ทั้งนี้หากผู้ใช้ซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ให้สังเกต NBTC ID บนกล่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ กรณีซื้อเครื่องใหม่ และเครื่องหมาย มอก. บนแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยและผ่านมาตรฐาน และการชาร์จควรตรวจสอบว่าได้ชาร์จกับอุปกรณ์ชาร์จที่ได้มาตรฐาน มอก. และสายชาร์จอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก https://www.it24hrs.com/2019/battery-smartphone-standard/

     วิธีใส่ลิงค์ในรูปภาพ Gmail ทำยังไง ทุกท่านคงเคยแนบไฟล์ภาพใน Gmail อยู่แล้ว แต่ไม่เคยใส่ลิงก์มาก่อน หรืออาจไม่ทราบว่า Gmail รองรับการใส่ลิงค์ในรูปภาพได้ด้วย บทความนี้เลยลอง วิธีใส่ลิงค์ในรูปภาพ Gmail  แบบจริงๆบนเว็บไซต์ Gmail.com เวอร์ชั่นภาษาไทยกัน

hyperlink image in gmail 03 1

     เริ่มจากเข้าเว็บ gmail.com แล้วทำการเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Google เมื่อเข้าหน้าหลักแล้ว ก็คลิกปุ่ม + เขียน เพื่อเข้าสู่โหมดเขียนจดหมายของ Gmail

hyperlink image in gmail 04 2

     จากนั้นคลิกไอคอนรูปภาพ เพื่อเลือกรูปภาพจาก Google Photos , Google Drive หรืออัพโหลดรูปภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ และเป็นการนำรูปภาพใส่ในเนื้อหาจดหมายด้วย

hyperlink image in gmail 05 3

     ภาพที่เลือกจะอยู่ในเนื้อหาจดหมายทันที คราวนี้เข้าสู่เรื่อง วิธีใส่ลิงค์ในรูปภาพ Gmail ก็เริ่มจาก ให้คลิกเม้าส์ค้างไฮไลต์รูปให้เป็นสีฟ้าแบบนี้ทั้งรูป จากนั้นคลิกไอคอน ลิงค์ (รูปโซ่ ตามหมายเลข 2)

hyperlink image in gmail 06 4

     ภาพก็จะแสดงลิงค์ไปยัง ไฟล์ภาพของภาพนั้นเอง หากคุณต้องการคลิกภาพเพื่อไปเว็บไซต์อื่นละก็ ให้คลิกที่ เปลี่ยน

hyperlink image in gmail 07 5

     แล้วแก้ไขข้อความที่จะแสดง และ ที่อยู่เว็บของเว็บไซต์ อย่างเช่นต้องการคลิกรูป เพื่อไปยังเว็บไซต์ Gmail.com ก็ใส่ที่อยู่เว็บไซต์เป็น Gmail.com เป็นต้น เสร็จแล้วคลิกปุ่มตกลง

hyperlink image in gmail 08 6

     เพียงเท่านี้ ลิงค์ในรูปภาพ Gmail ก็จะคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการได้แล้ว ใครที่ใช้ Gmail อยู่ สามารถมาลองกับ วิธีใส่ลิงค์ในรูปภาพ Gmail ได้

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก https://www.it24hrs.com/2019/hyperlink-image-in-gmail/

     โปรแกรมแคปหน้าจอฟรี สำหรับจับภาพหน้าเว็บไซต์ โปรแกรมต่างๆบนคอมพิวเตอร์ เพื่อทำเป็นคู่มือ หรือลงเว็บ หรือจะแคปวีดีโอ ที่ปรากฎบนหน้าจอ ซึ่งเราได้เคยนำเสนอโปรแกรมแคปหน้าจอหลายตัว ฟรี มาแล้ว  แต่คราวนี้ โปรแกรมที่แนะนำแคปได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอเคลื่อนไหว พร้อมแชร์ขึ้นช่องทางต่างๆได้ทันที ที่สำคัญคือใช้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยโปรแกรมนี้ชื่อว่า ShareX

โปรแกรมแคปหน้าจอฟรี

     ShareX เป็น โปรแกรมแคปหน้าจอ แคปวีดีโอ ฟรี ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีแบบ Open Source ที่จัดเต็มเรื่องเครื่องมือแต่งภาพ หรือตัดต่อภาพและวีดีโอ แล้วบันทึกลงเครื่องคอมของคุณ หรือแชร์ขึ้น Social Network , email , หรือเว็บไซต์ได้ทันที เรียกว่าครบครันในโปรแกรมเดียวจริงๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆสำหรับตกแต่งภาพให้วุ่นวาย

โปรแกรมแคปหน้าจอฟรี

     สามารถเพิ่มเงา ปรับส่วนต่างๆ รวมถึงใส่ตัวอักษรลายน้ำได้ด้วย

โปรแกรมแคปหน้าจอฟรี

     คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม ShareX ได้ทางเว็บไซต์ https://getsharex.com/ ฟรี ใช้ได้ตั้งแต่ Windows 7 , Windows 8.1 และ Windows 10

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก https://www.it24hrs.com/2019/sharex-screen-capture-recording-free/