1139 190228155539aH

เวลาที่เราต้องการส่งไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ให้ใครสักคนผ่านอินเทอร์เน็ต วิธียอดนิยมก็คือการฝากไฟล์ แล้วส่งลิงก์ดาวน์โหลดไฟล์ให้คนที่เราต้องการ ซึ่งเว็บที่ให้บริการประเภทนี้ก็มีให้เลือกใช้อยู่มากมาย ที่เป็นที่นิยมก็อย่างเช่น Dropbox, MEGA ฯลฯ แต่ในบทความนี้เราจะเน้นไปที่บริการฝากไฟล์ที่สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องสมัครสมาชิกก่อนใช้งาน หรือต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม จะมีอะไรบ้าง เราได้คัดสรรมาแนะนำให้แล้ว 


WeTransfer

1139 190228131252u0 14

WeTransfer เป็นที่นิยมใช้งานอย่างมากเวลาที่ต้องการแนบไฟล์ไปกับอีเมล์ แต่ไฟล์มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะผู้ให้บริการอีเมล์จะอนุญาต (ใครใช้ gmail คงไม่เจอปัญหานี้ เพราะมันจะแนบไฟล์ไปที่ Google Drive ให้อัตโนมัติ)

สิ่งที่เราต้องทำก็แค่ใส่คลิกเลือกไฟล์ที่จะส่งผ่านปุ่ม + Add your files จากนั้นก็ใส่อีเมล์ของเรา และอีเมล์ของผู้รับ หรือหากต้องการเป็นลิงก์ ให้เราคลิกที่ปุ่ม ... ตรงช่อง Send as ให้เปลี่ยนจาก email เป็น link แค่นั้นเอง เมื่อเลือกทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม Transfer เพื่อเริ่มส่งไฟล์

บริการนี้หากใช้งานฟรี จะรองรับการส่งไฟล์ได้สูงสุดครั้งละ 2GB และลิงก์ดาวน์โหลดจะมีอายุ 7 วัน จากนั้นไฟล์จะถูกลบไปโดยอัตโนมัติ

ใช้บริการได้ที่ : https://wetransfer.com


SendTransfer

1139 1902281331575U 14

นี่เป็นอีกหนึงบริการแบ่งปันไฟล์ผ่านอีเมล์ที่ใช้งานได้ดี เราจะลากไฟล์ใส่ลงในช่อง หรือกดปุ่มเพิ่มไฟล์ที่ +Add Files To Transfer ก็ได้

บริการ SendTransfer มีข้อจำกัดตรงที่เป็นการส่งผ่านทางอีเมล์ได้เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถสร้างลิงก์สำหรับดาวน์โหลดได้ อย่างไรก็ตาม มันรองรับไฟล์ได้มากถึง 10GB แถมไม่จำกัดแบนด์วิธในการดาวน์โหลดอีกด้วย ทำให้ดาวน์โหลดไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว ไฟล์ที่ฝากส่ง สามารถตั้งวันหมดอายุได้ตั้งแต่ 1 วัน ไปถึงสูงสุด 14 วัน

ใช้บริการได้ที่ : https://www.sendtransfer.com/


Snaggy

1139 1902281501093S 14

Snaggy อาจจะไม่ใช่บริการฝากไฟล์ แต่หากคุณต้องการแชร์ภาพ Screenshots ล่ะก็ นี่น่าจะเป็นเว็บที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีสุดๆ ใช้ง่ายมาก เปิดเว็บ Snaggy ขึ้นมา จากนั้นเราก็ไปที่หน้าต่างที่เราต้องการจับภาพหน้าจอ กดปุ่ม Printscreen บนคีย์บอร์ดเพื่อจับภาพทั้งหน้าจอ หรือกด Alt+Printscreen หากต้องการจับภาพเฉพาะหน้าต่างที่เราเลือกอยู่

เมื่อได้ภาพที่ต้องการแล้ว กลับมาที่หน้าเว็บ Snaggy แล้วกด Ctrl+V เพื่ออัพโหลดภาพได้เลย มันจะสร้างลิงก์ภาพให้เราอัตโนมัติ บนเว็บมีเครื่องมือตัดภาพเฉพาะส่วน, พิมพ์ข้อความ และขีดเขียนลงในภาพให้ใช้งานด้วยล่ะ

ใช้บริการได้ที่ : https://snag.gy/


Droplr

1139 190228151759i9 14

Droplr เป็นบริการแชร์ภาพ Screenshot ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ที่จริงมันมีบริการแชร์ไฟล์ด้วยนะ รองรับไฟลืน่าจะทุกนามสกุลเลยล่ะ มีฟีเจอร์ในการพรีวิวไฟล์ให้ดูด้วย

นอกจากจะใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้แล้ว เขายังมีแอปให้อย่างสะดวกทั้งบน macOS, Windows, iOS และ Chrome extension อีกด้วย แถมมันยังรองรับการทำงานร่วมกับบริการอย่าง Gmail, Slack และ Trello ด้วยล่ะ ในการใช้งานฟรี มันให้พื้นที่เราอยู่ 4GB และอัพโหลดไฟล์ขนาดสูงสุด 2GB 

ใช้บริการได้ที่ : https://droplr.com/lite/


Ge.tt

1139 19022815265775 14

Ge.tt เป็นบริการฝากไฟล์ที่มีมาได้สักพักหนึ่งแล้ว จุดเด่นที่เราชอบ คือ เวลาเราอัพโหลดไฟล์เป็นโฟลเดอร์ มันจะสร้างลิงก์ที่รวมไฟล์ในโฟลเดอร์ให้เราเป็นอัลบัมอัตโนมัติ ใช้ได้ดีมากเวลาต้องการแชร์รูปจำนวนมาก ลิงก์ที่มันให้มายังมีปุ่มแชร์ให้เราแบ่งปันไปยัง Facebook, Twitter หรือส่งอีเมล์ต่อได้โดยสะดวก

หากเราใช้ Ge.tt แบบไม่ได้สมัครสมาชิก เราจะได้รับพื้นที่ฟรีขนาด 250MB และไฟล์จะมีอายุ 30 วัน แต่หากเราสมัครสมาชิก (แบบฟรี) จะได้รับพื้นที่ 2GB และไฟล์จะมีอายุยาวนานขึ้น อย่างไรก็ตามขนาดไฟล์ที่อัพโหลดได้ของสายฟรี จะสูงสุดอยู่ที่ 250MB

ใช้บริการได้ที่ : http://ge.tt/


Smash

1139 190228154313p7 14

เราชอบใช้บริการเว็บนี้เป็นการส่วนตัว ด้วยการออกแบบหน้าเว็บไซต์ที่ค่อนข้างทันสมัย มีระบบพรีวิวไฟล์, ไม่จำกัดขนาดไฟล์, ใส่รหัสผ่านก่อนดาวน์โหลด ปรับแต่งหน้าตาลิงก์ดาวน์โหลดอย่างการใส่โลโก้ และเปลี่ยนสีพื้นหลังได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ฟรี

ไฟล์ที่ถูกอัพโหลดสามารถเลือกว่าจะให้เข้าอีเมล์, Slack หรือเอาเป็นลิงก์ได้ ฟีเจอร์ให้มาครบครันมากๆ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใช้ฟรี ไฟล์จะมีอายุอยู่ 14 วัน เท่านั้นนะ

ใช้บริการได้ที่ : https://fromsmash.com/


เป็นอย่างไรกันบ้าง ชอบบริการไหน ก็เลือกใช้ตามความต้องการได้เลยนะ

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก https://tips.thaiware.com/1139.html