วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     ทดสอบความเร็วเน็ตมือถือ ว่าตรงตามโฆษณาหรือไม่ ทำไมเน็ตช้ากว่าที่โฆษณาไว้ หรือความเร็วเน็ตต่ำกว่าแพ็คเกจที่สมัคร ยิ่งค่ายมือถือยืนยันการทดสอบผ่านแอปทดสอบเน็ตสากลอย่าง Ookla หรือ nPerf แต่ความเร็วเรายังแย่ และไม่ได้การแก้ไขจะยังไงดี ตอนนี้มีแอปตัวช่วยที่จะทดสอบความเร็วเน็ตมือถือ พร้อมใช้ผลนี้อ้างอิงไปร้องเรียน กสทช. ได้ด้วย มีชื่อว่า MIQ

ทดสอบความเร็วเน็ตมือถือ

     แอป ทดสอบความเร็วเน็ตมือถือ MIQ (Mobile Internet Quality) ซึ่งจะช่วยตรวจสอบคุณภาพการบริการอินเทอร์เน็ตมือถือ 3G/4G ใช้งานกับ
สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ระบบ IOS และ Android โดยการทดสอบคุณภาพการบริการ 3 ด้าน คือ ความเร็วในการ Upload/Download การเข้าถึง website และวิดีโอ ประเมินผลออกมาเป็นคะแนน ระดับความพึงพอใจ และเปรียบเทียบกับมาตรฐานการให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลกด้วย

     สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://miq.nbtc.go.th/ หรือดาวน์โหลดผ่านทาง Play Store สำหรับ Android และ App Store สำหรับ iOS

     หลังจากดาวน์โหลดติดตั้งแล้ว ต้องอนุญาตการเข้าถึงตัวมือถือของเรา เพื่อใช้ GPS ในการรายงานผลทดสอบอินเทอร์เน็ต และเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ตลอดจนให้อนุญาตทางแอป save ผลการทดสอบเน็ตลงเครื่องเพื่อเก็บข้อมูลใช้อ้างอิงผลการทดสอบความเร็วเน็ตมือถือ

ทดสอบความเร็วเน็ตมือถือ     เมื่อเข้าแอปแล้วก็แตะปุ่ม ไปเลย เพื่อเริ่มทดสอบความเร็วเน็ตมือถือ ความเร็วในการ Upload/Download การเข้าถึง website และวิดีโอ ประเมินผล
ออกมาเป็นคะแนน ระดับความพึงพอใจ

ความเร็วเน็ตมือถือ     ซึ่งผลการทดสอบนี้สามารถแชร์ให้เพื่อนๆดูผ่านทาง facebook ได้เลย และเอาผลการทดสอบนี้ไปร้องเรียนที่ กสทช. ได้ด้วย

     นอกจากนี้หากคุณได้สมัครสมาชิกแอป MIQ ฟรี ละก็ สามารถเก็บผลการทดสอบเน็ตมือถือ ตลอดจนกราฟเปรียบเทียบได้ด้วย และนอกจากนี้ยังมีบริการเกี่ยวกับรายการงานใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณได้ด้วยว่าคุณใช้เน็ตมือถือมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้คุณควบคุมการใช้งานเน็ตมือถือไม่ให้ใช้เกินแพ็คเกจ ซึ่งทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ทดสอบความเร็วเน็ตมือถือ

     แอป MIQ MIQ (Mobile Internet Quality) ดาวน์โหลดฟรีที่ App Store และ Google Play ดำเนินการโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.)

     ทั้งนี้ปัจจัยที่มีผลต่อการวัดความเร็วเน็ตมือถือมี ดังนี้

          1. รุ่นมือถือที่ใช้งาน
          2. หน่วยความจำ CPU
          3. พื้นที่ว่างบนอุปกรณ์
          4. จำนวนผู้ใช้งานในพื้นที่เดียวกัน
          5. ระยะห่างจากจุดเชื่อมต่อ cell site

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก : https://www.it24hrs.com/2019/speedtest-mobile-internet-miq/