news it 06082561 1 pic1


     ทุกวันนี้ใน App Store และ Google Play มีแอพฯ จำนวนมากให้เราเลือกดาวน์โหลดมาใช้งาน ซึ่งแอพฯ ที่จะปรากฏในสโตร์ได้ปกติก็จะผ่านการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีปัญหา แต่ว่าในหลายๆ ครั้งมันก็ยังมีปัญหาอยู่ อาจจะมาจากการความผิดพลาดของการตรวจสอบโดยระบบ หรืออาจจะเจอแอพฯ ชื่อซ้ำกันมั่ง คล้ายกันมั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอพฯ ดังๆ มักจะมีคนทำแอพฯ คล้ายๆ กันมา เพื่อหวังยอดดาวน์โหลดแบบเนียนๆ เอาเป็นว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ช่าง ทิปส์นี้เรามี 7 เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้เราดาวน์โหลดแอพฯ ที่ต้องการได้ถูกต้อง ไม่ผิดเป้าหมายมาฝาก จะมีอะไรบ้างมาดูกันจ้า

1. ดาวน์โหลดแอพฯ จากเจ้าของระบบเท่านั้น !
     แหล่งดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการของ iOS คือ App Store ส่วน Android จะเป็น Google Play เราควรดาวน์โหลดแอพฯ จาก 2 แหล่งนี้เท่านั้น การติดตั้งแอพฯ จากแหล่งอื่น (จะด้วยวิธีการไหนก็ตาม) หมายถึงความเสี่ยงที่เราต้องแลกมา อาจจะได้ไฟล์แอพฯ ปลอมมา หรือไฟล์แอพฯ ของจริง แต่มีการแก้ไขแอบใส่โทรจันซ่อนเอาไว้ก็เป็นได้

news it 06082561 1 pic2

2. ดูคะแนนรีวิว
     การเข้าไปอ่านรีวิวของแอพฯ เป็นอีกหนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้เราตรวจสอบได้ว่า แอพฯ นี้เป็นของจริงหรือเปล่า เพราะหากเป็นแอพฯ ปลอม มักจะมีคนเข้าไป "ด่า" เพียบเลยแหละ

news it 06082561 1 pic3

3. อ่านคำอธิบายแอพฯ
     สำนวนแปลกๆ การสะกดคำผิดๆ เป็นสัญญาณที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ จากแอพฯ ที่พัฒนาโดยทีมงานที่มีคุณภาพ บริษัทส่วนใหญ่ที่ทำแอพฯ จะมีทีม Copywriters คอยตรวจภาษา และคำผิด เป็นการยากที่จะปล่อยให้มีข้อผิดพลาดด้านภาษาเกิดขึ้นกับคำอธิบายแอพฯ ที่ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ

     แต่อย่างไรก็ตาม แอพฯ ที่ถูกพัฒนาโดยทีมเล็กๆ อาจจะไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องนี้มากนัก มันอาจจะอธิบายมาแบบสั้นมากๆ หรือมีคำผิด ก็ลองใช้จุดสังเกตข้ออื่นมาพิจารณาร่วมด้วยครับ

news it 06082561 1 pic4

4. ดูชื่อผู้พัฒนา
     เวลาเราจะดาวน์โหลดแอพฯ ด้วยการพิมพ์ชื่อค้นหา เรามักจะพบว่ามีแอพฯ ชื่อคล้ายๆ กันโผล่มาเพียบ ซึ่งการจะหาว่าแอพฯ ไหน คือ แอพฯ ที่เราต้องการ ก็จะมีงงๆ กันบ้างอย่างแน่นอน ซึ่งการเข้าไปดูชื่อผู้พัฒนาแอพฯ ก่อน ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้เรารู้ได้ว่า นี่เป็นแอพฯ จริง จากผู้พัฒนาแน่ๆ วิธีนี้ใช้ได้ดีกับแอพฯ ยอดนิยม

                                          news it 06082561 1 pic5news it 06082561 1 pic5 1

5. กดเข้าไปดูเว็บไซต์ของผู้พัฒนา
     หากเราเจอแอพฯ น่าสนใจ แต่มาจากผู้พัฒนาที่เราไม่รู้จัก ลองเอาชื่อผู้พัฒนาไป Google ดู ส่วนใหญ่ก็จะเจอรายละเอียดอยู่แล้ว หรือกดตรงลิงค์เว็บไซต์ผู้พัฒนาที่อยู่ใน App Store/Google Play โดยตรงเลยก็ได้

news it 06082561 1 pic6

6. ภาพสกรีนช็อตที่คมชัด
     แอพฯ ปลอมส่วนใหญ่ มักจะเอารูปที่ขโมยมาจากแหล่งต่างๆ มาใช้ในแอพฯ ด้วยตนเอง (แต่แฮกเกอร์บางคนก็ทำมาอย่างดี ภาพเนียนกริ๊บอยู่นะ) คุณภาพของภาพประกอบในแอพฯ ปลอมมักจะไม่คมชัดเท่าไหร่นะ ต่างจากแอพฯ แท้ ที่ส่วนใหญ่จะพยายามทำให้ภาพคมชัด สวยงามที่สุดเท่าที่จะทำได้

     ดังนั้นหากแอพน ไหน ภาพดูเบลอๆ พิกเซลไม่ละเอียด ให้สงสัยมันไว้ก่อนเลย

news it 06082561 1 pic7

7. ดูยอดดาวน์โหลด
     จำนวนครั้งที่ดาวน์โหลดก็เป็นตัวเลขสำคัญที่บ่งบอกได้ถึงความน่าเชื่อถือ ระหว่างแอพฯ ที่มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 1,000,000 ครั้งกับ 100 ครั้ง คุณจะเลือกเชื่อใจแอพฯ ไหนล่ะ?

     อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ใช้ได้แค่บน Android เนื่องจาก Apple ปฏิเสธที่จะแสดงยอดดาวน์โหลด

news it 06082561 1 pic8

ที่มา: https://tips.thaiware.com/1063.html