วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     news it 25072561 1 pic1

     หากต้องการออกแบบอะไรสักอย่าง นักกราฟฟิกมักจะคิดถึงโปรแกรม Adobe Illustrator ก่อนเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งหากว่ากันตรงๆ ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นโปรแกรมที่มีความสามารถครบเครื่องจริงๆ แต่ด้วยราคาของโปรแกรม Adobe Illustrator ก็อาจเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ผู้ที่ไม่ได้ใช้งานโปรแกรมเป็นประจำต้องคิดหนักสักหน่อย อีกประเด็นคือ Adobe Illustrator นั้นมีให้ใช้งานแค่บนระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac เท่านั้นด้วย

     หากคุณมีงบจำกัด, หรือแค่ทำเล่นๆ เป็นงานอดิเรก หรือว่าใช้ระบบปฏิบัติการ Linux อยู่ จะใช้โปรแกรมไหนแทนดีล่ะ? เรามีทางออกมาแนะนำ ที่สำคัญ คือ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเสียด้วย นั่นก็คือ การใช้บริการผ่านเว็บนั่นเอง ซึ่งเรามี 8 เว็บไซต์ที่มีให้บริการคล้ายกับโปรแกรม Adobe Illustrator มาแนะนำ จะมีอะไรบ้าง มาลองดูกัน


Gravit Designer

news it 25072561 1 pic2

     Gravit Designer มีจุดเด่นตรงที่ความเร็วในการทำงาน และหน้าตาโปรแกรมที่สวยงาม และมันยังสามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วย โดยมีให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งบน Mac, Windows, Linux และ Chrome OS ที่สำคัญ คือ มันรองรับ Cloud sync ด้วย ทำให้สามารถทำงานต่อจากอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

     ตัวโปรแกรมมีฟีเจอร์พื้นฐานอย่าง Pen tool (ในโปรแกรมนี้จะใช้คำว่า Path), Pathfinder และวาดเส้นแบบอิสระ (Freehand) ให้ใช้งานด้วย ง่ายต่อการสร้างรูปทรงต่างๆ นอกจากนี้ยังมีฐานข้อมูลการออกแบบสำเร็จรูปให้ใช้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง, ภาพคลิปอาท, ไอคอน, เส้น ฯลฯ เอ้อเกือบลืม โปรแกรมนี้รองรับระบบสี CMYK ด้วยนะ

     ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้ที่ : https://designer.gravit.io/


Vectr

news it 25072561 1 pic3

     Vectr เป็นอีกหนึ่งเว็บที่มีบริการเครื่องมือออกแบบออนไลน์ และมีเวอร์ชั่นออฟไลน์ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows, Linux และ Chrome OS เครื่องมือออกแบบมาให้ใช้สร้าง Vector ได้แบบง่ายๆ

     ความสามารถมีไม่เยอะเท่ากับ Gravit Designer ก็จริง แต่มันก็ช่วยให้เราเรียนรู้วิธีใช้งานได้ง่ายกว่า Vectr เหมาะสำหรับงานที่ไม่ซับซ้อนมาก เช่น ทำรูปปก Cover ของ Facebook

     ความน่าสนใจของ Vectr อีกอย่างคือ ทุกภาพที่สร้างจะได้ URL ไว้แชร์ให้คนอื่นดูได้ด้วย ส่วนการเซฟไฟล์ รองรับทั้ง SVG, PNG และ JPEG

     ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้ที่ : https://vectr.com/new


Boxy SVG

news it 25072561 1 pic4

     Boxy SVG เป็นโปรแกรมสำหรับแก้ไขไฟล์ SVG ที่ทำงานอยู่บนพื้นฐานของเบราว์เซอร์ Chromium อย่างเช่น Chrome หรือ Opera แล้วก็มีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดไปใช้ได้บน Windows, Mac และ Chrome OS

     Boxy ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบกับไฟล์ SVG ทำให้มันสะดวกต่อการนำภาพไปแก้ไขต่อบนโปรแกรมอื่นๆ และทีเด็ดที่น่าสนใจคือ สามารถ Output ภาพออกเป็น HTML code ได้ด้วย เราสามารถนำไปวางบนเว็บเพจได้โดย หรือจะเซฟเป็น JPEG, PNG, WebP และ GIF ก็ได้

     ในส่วนของเครื่องมือที่มีให้ใช้ พวกเครื่องมือมีให้ใช้อย่างครบครัน, มีเครื่องมือสร้างรูปทรงให้เลือกเพียบ, ตัว Pen และ Curve ก็มีให้ใช้ และสำหรับงานที่มีความซับซ้อน Boxy รองรับการทำ Clipping masks ด้วยนะ

     Boxy SVG อาจจะดูใช้งานยากหน่อยในระยะแรก แต่เมื่อชำนาญแล้ว เราคิดว่ามันเป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูงมากทีเดียว

     ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้ที่ : https://boxy-svg.com/app


Canva

news it 25072561 1 pic5

     Canva เป็นหนึ่งในเครื่องมือออกแบบบนเว็บที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มันมีเทมเพลตสำเร็จรูปให้ใช้งานมากกว่า 50,000 แบบ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทุกรูปแบบ เราสามารถที่จะใช้ Canva ออกแบบโลโก้, ปกหนังสือ, โปสเตอร์, ใบปิดโฆษณา ฯลฯ

     ข้อเสียคือ มันไม่มีอิสระในการสร้างให้เรามากนัก ทุกอย่างจะเป็นตัวเลือกว่าเราจะสร้างอะไร, แบบไหน แล้วก็ใส่ข้อความ, ใส่กราฟฟิกที่ต้องการ, ใส่ภาพพื้นหลัง เท่านั้นเอง ข้อดี คือ เราจะได้งานสวยๆ ออกมาอย่างไม่ยากเย็นนัก แต่หากอยากออกแบบเองทั้งหมดล่ะก็ Canva คงไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่

     ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้ที่ : https://www.canva.com/


Figma

news it 25072561 1 pic6

     สำหรับเจ้านี้จะค่อนข้างมีความมืออาชีพ และเหมะาสำหรับคนที่ใช้ Illustrator เป็นอยู่แล้ว นอกจากให้บริการฟรีแล้ว ยังมีแบบเสียเงินเป็นค่าสมาชิกเหมือนกับ Adobe แต่ก็มีแบบฟรีให้ใช้งานด้วย โดยสามารถสร้างได้ 3 โปรเจคส์ และมีสมาชิกร่วมทำงานแบบทีมได้สูงสุด 2 คน

     Figma ค่อนข้างเน้นหนักไปที่การออกแบบ Interface และสนับสนุนไฟล์ที่สร้างจากแอพฯ Sketch อย่างสมบูรณ์แบบ (Sketch เป็นแอพฯ ออกแบบยอดนิยมที่มีให้ใช้งานบน iOS และ Android)

news it 25072561 1 pic7

     การเรียนรู้วิธีใช้อาจจะค่อนข้างยากหน่อย แต่มันก็มีฟีเจอร์เด็ดๆ อยู่เพียบ สามารถใช้ฟอนต์จาก Google Fonts หรือฟอนต์ที่เรา Imported เข้าไปก็ได้ มีเครื่องมือ Pathfinder ให้ใช้ และรองรับ Mask

     ตัวงานสามารถบันทึกเป็น PNG, JPEG หรือ SVG ก็ได้ หรือจะทำเป็น CSS code ก็มีตัวเลือกให้ใช้งานเช่นกัน

     ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้ที่ : https://www.figma.com/


Inkscape

news it 25072561 1 pic8

     Inkscape เป็นโปรแกรมเก่าแก่ที่นิยมใช้ทน Illustrator มานานแล้ว แม้ว่าจะเป็นโปรแกรมบน Desktop แต่เราสามารถใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้ผ่านบริการของ RollApp

     เราสามารถใช้บริการตัวโปรแกรม Inkscape ได้เหมือนกับว่ามันถูกติดตั้งไว้ในเครื่องแล้ว (แนะนำให้ใช้งานแบบ Full Screen ด้วยการกดปุ่ม f11 บนคีย์บอร์ด)

     อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมฟรีอยู่แล้ว เราแนะนำว่าถ้าจะใช้จริงๆ ก็ดาวน์โหลดมาติดตั้งในเครื่องเลยดีกว่า

     ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้ที่ : https://www.rollapp.com/app/inkscape


Janvas

news it 25072561 1 pic9

     Janvas มาพร้อมกับเครื่องมือที่ไม่ยืดหยุ่นมากนัก แต่ก๋รองรับการทำ Mask, มี Pen tool และ Text ที่ลูกเล่นเพียบ หรือหากเป็นผู้หัดใช้งาน ก็มีเทมเพลตให้เลือกเพียบ มี ICON และ UI สำเร็จรูปให้ใช้งานด้วย

     เราสามารถบันทึกไฟล์เป็น SVG, JPEG หรือ PNG ก็ได้ ตัว Interface ของโปรแกรมอาจจะดูงงๆ หน่อย แต่เราสามาถรที่จะปรับแต่งมันได้ อาจจะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกับมันพอสมควร ถึงจะเจอรูปแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม Janvas มีข้อเสียตรงที่ไม่รองรับคีย์บอร์ดชอทคัทนะครับ

     มันเหมาะสำหรับใช้ทำงานดีไซน์เล็กๆ ที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก

     ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้ที่ : https://www.janvas.com/v6.1/janvas_app_6.1_public/index.html


Vecteezy Editor

news it 25072561 1 pic10

     หากเรามีไฟล์ SVG อยู่แล้ว แต่ต้องการจะแก้ไขมัน Vecteezy จัดเป็นตัวเลือกที่ดีมากเลยล่ะ มันเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างสำเร็จรูป และมีให้เราเพิ่มสิ่งต่างๆ เข้าไปได้ง่ายๆ หรือใส่ข้อความลงไปในงาน

     สามารถบันทึกเป็นไฟล์ SVG หรือ PNG ก็ได้

     ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้ที่ : https://www.vecteezy.com/editor


ที่มา : https://tips.thaiware.com/1060.html