news it 13072561 1 pic1

     คนใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างเราๆ ใช้งาน Google Search กันบ่อยมาก ในแทบจะทุกโอกาสที่เราสงสัยต้องการหาคำตอบอะไรซักอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง ทำงาน เรียน ฯลฯ แต่จะมีใครรู้บ้างไหมว่า การใส่คีย์เวิร์ดค้นหานั้น เราสามารถใส่เครื่องหมายบางชนิด เพื่อสร้างตัวเลือกในการค้นหาให้มีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

     ทางเราจึงขอรวบรวมเคล็ดลับนี้ มาแนะนำเพื่อนๆ ให้ได้ทราบกันใน "Thaiware Infographic ฉบับที่ 60 วิธีค้นหา Google แบบมือโปร" ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันต่อได้เลย


ใช้ อัญประกาศ ("เครื่องหมายคำพูด") เพื่อค้นหาแบบไม่แยกคำ

     ปกติเวลาเราป้อนคำค้นหาใน Google Search ตัวเครื่องมือจะทำการค้นหาโดยการแบ่งเป็นคำๆ เช่นคำว่า สูตรขนมชั้น ทาง Google จะแยกคำค้นหาออกเป็น สูตร/ขนม/ชั้น แต่ถ้าเราใส่เครื่องหมายอัญประกาศ ไปที่คำค้นหา เช่น "สูตรขนมชั้น" (เครื่องหมายคำพูดครอบคำว่า สูตรขนมชั้น) เครื่องมือก็จะทำการค้นหาแบบไม่แยกคำ ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการมากขึ้น

 news it 13072561 1 pic2


ใช้เครื่องหมายลบ (-) เพื่อตัดคำค้นหาที่ไม่ต้องการออก

     สมมติว่าเราค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด เกมส์มือถือ แต่การแสดงผลโชว์ทั้ง iOS และ Android ถ้าเราไม่ต้องการให้แสดงผลเกมส์แอนดรอยด์ ก็เพิ่ม -Android เข้าไป (เครื่องหมายลบ (-) ตามด้วยคำว่า Android) ทีนี้การแสดงผลก็จะโชว์เฉพาะเว็บที่มีคำว่าเกมส์มือถือ และไม่มีคำว่า Android


news it 13072561 1 pic3


ใช้ตัวหนอน หรือ Grave accent (~) เพื่อเพิ่มคำค้นที่เกี่ยวข้อง

     สมมติเราค้นหารีวิวหูฟัง แต่เราต้องการดูเฉพาะหูฟังของแบรนด์ Sony เท่านั้น เราก็สามารถใส่คำว่า ~sony (ตัวหนอน (~) ตามด้วยคำว่า sony) ตามหลังคำค้นหา เพื่อแสดงผลเฉพาะรีวิวหูฟังแบรนด์ Sony เท่านั้นได้ แต่เดี๋ยวนี้ระบบการค้นหาฉลาดกว่าเดิมมากแล้ว เราสามารถพิมพ์แค่ รีวิวหูฟัง sony ไม่ต้องใส่ตัวหนอน ก็ได้ผลการค้นหาเหมือนกัน

 

news it 13072561 1 pic4


ช้คำสั่ง site: เพื่อค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่ต้องการเพียงเว็บเดียว

     สมมติว่าเราค้นหาคำว่า รีวิวหนัง แต่เราอยากดูเฉพาะรีวิวหนังจากเว็บ Thaiware เท่านั้น ก็ใส่ site:www.thaiware.com ลงไปหลังคำค้นหาแต่อันที่จริงก็เป็นกรณีเดียวกับการใช้เครื่องหมาย '~' เดี๋ยวนี้ Google ฉลาดกว่าเดิมเยอะ พิมพ์แค่ รีวิวหูฟัง แล้วตามด้วยชื่อเว็บเลยก็ได้ เช่น รีวิวหนัง thaiware

 

news it 13072561 1 pic5


ใช้แถบเครื่องมือค้นหาให้เป็นประโยชน์

     ใต้ช่องค้นหาของ Google Search มีเครื่องมือช่วยกรองผลลัพธ์ให้ใช้งานอยู่หลายแบบ ที่แยกตามประเภทการค้นหา เช่น การค้นหาคำต่างๆ ก็เลือกเฉพาะเว็บภาษาไทย เลือกเวลาได้ หรือการค้นหารูป ก็สามารถเลือกขนาดรูป โทนสี ลิขสิทธิ์ ประเภทไฟล์ หรือช่วงเวลาได้ อย่าลืมไปใช้กันนะ

 

news it 13072561 1 pic6


การทำคอมโบคีย์เวิร์ด

     สูตรทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งหมด ยิ่งเราใช้คำค้นหาที่ละเอียดมากขนาดไหน ผลการค้นหาก็จะยิ่งแม่นยำมากยิ่งขึ้น อย่าลืมนำไปใช้กันนะครับ

news it 13072561 1 pic7

ที่มา : https://tips.thaiware.com/1058.html