วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเรียกว่ากลายเป็นหัวข้อร้อนแรงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลายเว็บเริ่มใส่สคริปต์แอบยืมทรัพยากรของคอมพิวเตอร์มาใช้ขุดเงิน ล่าสุดนี่ลามมาถึงโฆษณาบน YouTube แล้ว

news it 29012561 1 pic1

YouTube ads

          ล่าสุดทางบริษัทรักษาความปลอดภัย Trend Micro ได้ค้นพบโฆษณาบน YouTube ที่แอบยืม CPU ของผู้ใช้มาขุดเงินดิจิทัล โดยเป้าหมายหลักจะเป็นผู้ใช้ในประเทศญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส, ไต้หวัน, อิตาลีและสเปน การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ YouTube บางส่วนเริ่มสังเกตเห็นว่าโปรแกรม anti-virus เริ่มทำงานขึ้นเมื่อเข้า YouTube เนื่องจากตรวจพบเจอสคริปต์ขุดเงินวึ่งมันมองว่าเป็นมัลแวร์

news it 29012561 1 pic2

          สคริปต์นี้ถูกระบุว่ามีต้นกำเนิดมาจากบริการชื่อว่า CoinHive ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้ขุดเงินสกุล Monero เดิมทีนั้น CoinHive ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบถูกจริยธรรมคือมีการแจ้งเตือนผู้ใช้ในรู้ล่วงหน้าก่อน แต่ก็มีมือดีแอบเอาไปดัดแปลงทำผิดกฎของแพลตฟอร์ม DoubleClick ad ของ Google ทาง Trend Micro พบว่ามันใช้ประสิทธิภาพ CPU ของเหยื่อสูงถึง 80% เลยทีเดียว แถมไม่แจ้งให้ผู้ใช้รู้ตัวอีก

          ข่าวดีก็คือทาง Google ได้รู้เรื่องนี้แล้ว และก็ได้ถอดโฆษณาที่มีปัญหาออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่รับทราบ ซึ่งเค้าก็เตรียมออกนโยบายใหม่เพื่อป้องกันผู้ใช้จากภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น ทาง Trend Micro ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโฆษณาตัวนี้ถูกปล่อยออกมานานแค่ไหนแล้ว ที่ประเมินเบื้องต้นคือ 3- วัน

 

อ้างอิงแหล่งที่มาจาก: https://www.dailygizmo.tv/2018/01/28/youtube-ads-hacked-mine-cryptocurrency/